Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đều thực hiện các biện pháp an toàn, thực hiện chỉ thị giãn cách để đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh đó, việc tiêm vaccine cũng được thực hiện để giúp người dân an tâm, bảo vệ sức khỏe và giảm lây nhiễm. Sau đây là một số yếu tố và dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Vaccine Covid19 là vaccine giúp ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra do Covid-19; bằng cách giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus Sars-Cov-2.
Trước khi thực hiện tiêm chủng cho người dân, thì các loại vaccine đều được qua sự kiểm soát, thử nghiệm lâm sàng gắt gao, phê duyệt bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA). Vì vậy, tất cả các loại vắc xin phòng Covid-19 đều đã được kiểm chứng hiệu quả và tính an toàn.
2.1 Miễn dịch thụ động
Miễn dịch thụ động chống Covid-19 có thể đạt được nhờ huyết thanh từ bệnh nhân đã hồi phục sau khi nhiễm virus Sars-Cov-2. Loại huyết thanh này chứa lượng lớn kháng thể miễn dịch, từ Globulin siêu miễn dịch.
2.2 Miễn dịch chủ động
Hiện nay, có nhiều quốc gia đều tham gia nghiên cứu và sản xuất vaccine và trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Các loại vaccine theo cơ chế tác động khác nhau để tạo ra miễn dịch nhưng đều có mục đích chung là chống lại virus và có thể tạo ra tế bào lympho T và lympho B ghi nhớ để chiến đấu với tác nhân gây bệnh, chống lại chúng nếu bị tấn công trong tương lai
Đối với Vaccine AstraZeneca, cơ thể phát triển khả năng miễn dịch, chống lại virus Sars-Cov-2 . Vaccine này được sản xuất theo theo cơ chế vector, tức là sử dụng virus adeno mất khả năng sao chép, dựa trên phiên bản suy yếu của virus adeno (virus cúm gây bệnh ở tinh tinh), có chứa vật chất di truyền là protein gai bề mặt của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có tên là Spike hoặc S. Protein. Mặt khác, Spike là thành phần khởi đầu mở đường tiến công cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể con người và cũng là mục tiêu tấn công của hệ miễn dịch khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập.
Sau khi tiêm vắc xin, protein gai bề mặt được sản xuất, hệ thống miễn dịch tiếp tục tạo ra các tế bào ghi nhớ. Khi virus tấn công những tế bào này sẽ phát hiện ra virus bằng cách nhận ra protein tăng đột biến trên bề mặt của virus. Nếu các tế bào miễn dịch đi qua virus SARS-CoV-2 trong cơ thể, chúng sẽ sản xuất ra nhiều kháng thể và tế bào T rất nhanh, điều này ngăn chặn virus lây lan và làm giảm biến chứng, nguy hiểm do bệnh COVID-19 gây ra.
Đối với việc tiêm vaccine ngừa covid 19 thì không có có chế độ dinh dưỡng đặc biệt nào. Tuy nhiên để tăng hiệu quả của vaccine, cải thiện hệ thống miễn dịch, gia tăng sức đề kháng thì các bạn nên kết hợp với thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý, cung cấp dưỡng chất hỗ trợ cơ thể ngay cả trước và sau khi tiêm.
3.1 Trước khi tiêm vaccine Covis 19 nên ăn gì ?
3.2 Sau khi tiêm nên bổ sung gì ?
Bổ sung đủ dưỡng chất, các nhóm chính, các loại thực phẩm giàu dưỡng chất, chất chống oxy hóa. Có thể sau tiêm ảnh hưởng tiêu hóa và không muốn ăn nên cần chuẩn bị sẵn một số thực phẩm dễ tiêu hóa như: sốt táo, súp rau, gạo lứt, dưa, khoai tây, canh hầm… Tránh mang những thức ăn khó tiêu như phô mai, nước sốt kem, thịt và thức ăn chiên, thức ăn có đường như kẹo hay bánh nướng.
3.3 Tiêm vaccine Covid 19 nên kiêng gì ?
CDC và các chuyên gia đặc biệt cảnh báo, người dân nên tránh uống rượu trước và sau khi tiêm vaccine vì rượu, bia có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch, có thể khiến cơ thể mất nước. Rượu còn làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vaccine.
CÔNG TY TNHH PT CONSUMER
Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà Arrow, 40 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM.
Hotline: 1800 6671
Website: https://ptcshop.vn